Tăng cường lượng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong nghiên cứu thuộc Trường ĐH Leeds (Anh), các nhà khoa học thực phẩm và dinh dưỡng đã tổng hợp dữ liệu từ các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản và một số nước châu Âu để đánh giá mối liên quan giữa các loại thực phẩm giàu chất xơ với bệnh lý tim mạch.
Những thực phẩm được khảo sát gồm chất xơ không hòa tan (có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, vỏ khoai tây), chất xơ hòa tan (có nhiều trong các loại đậu, các loại hạt, yến mạch và lúa mạch) và các nguồn chất xơ khác từ rau xanh và trái cây. Họ nhận thấy cứ thêm 7 gam chất xơ tiêu thụ mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm một cách đáng kể.
Để có được lượng chất xơ này, một khẩu phần ăn ước tính trong ngày có thể bao gồm: 7 gam bột yến mạch nấu chín, 7 gam ngũ cốc lúa mì, 8 gam đậu đen, hai lát bánh mì, một đến hai quả lê.
Theo BS Nguyễn Tất Bình - Tuổi trẻ/ BMJ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét