Cua bể là loại thủy sản cao cấp vì có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là hàm lượng protein rất cao.
Ảnh minh họa
Dù vậy, những người mắc bệnh về dạ dày, tì vị hư hàn hay tiêu chảy
hoặc đang cảm gió, sốt thì không nên ăn vì nếu ăn thì bệnh sẽ càng nặng
thêm. Để tránh làm tăng cholesterol trong máu, những người bị huyết áp
cao hay bệnh động mạch vành cần lưu ý không ăn nhiều gạch cua bể.
Trong đông y có món ăn chế biến từ cua bể rất ngon và có tác dụng
rất tốt trong chữa bứt rứt mất ngủ, tiểu ra máu. Cụ thể là vo sạch 50 g
gạo tẻ, 30 g ngó sen bỏ vỏ thái thành sợi, tất cả ngâm nước sạch rồi để
ráo.
Lấy 2 con cua bể rửa sạch bóc gỡ mai, chân, càng và lấy gạch cua ra. Cho dầu vào nồi đun nóng rồi cho mai, chân, càng cùng hành, gừng đảo cho thơm.
Sau đó cho nước cùng 3 g đỗ trọng, đậy nắp đun lửa liu riu khoảng
40 phút, gạn lấy nước rồi cho gạo, ngó sen và nước cua đã lọc vào, đậy
nắp đun sôi rồi để lửa nhỏ trong 1 giờ, khi sắp chín mới cho cua vào,
nêm vừa ăn.
Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn trong vài ngày liền.
Theo Lương y Hoàng Châu - Người lao động
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét