Đây là câu hỏi mà đa số các bệnh nhân cao huyết áp đều thắc mắc. ThS Thanh Châu có lời giải đáp như sau:
Chất lecithin trong trứng sẽ điều hòa cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại ở tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.
Với người lớn 1 tuần có thể ăn 3-4 lần trứng. Với người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định, ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu mà trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, với những người có huyết áp cao và mỡ trong máu cao chỉ nên ăn 2-3 lần trứng /tuần.
Với trẻ nhỏ từ 5-6 tháng, 1 tuần nên ăn 3 lần, mỗi lần 1/2 lòng đỏ trứng gà dưới dạng nấu bột hay nấu cháo. Với trẻ trên 7 tháng mỗi ngày có thể ăn 1 quả trứng gà hoặc trứng vịt hoặc 4 quả trứng chim cút.
Trứng có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormon. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối.
Cần nói thêm rằng, dù trứng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng trứng cũng có tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol. Do vậy, lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Trứng cũng là nguồn cholin quý ít thực phẩm nào sánh bằng, chất cholin sẽ được gan chuyển thành axetylcholin là chất dẫn truyền thần kinh giúp làm tăng trí nhớ ở người lớn tuổi.
Nếu ăn nhiều trứng sẽ làm tăng cholesterol máu nhưng mức tăng thực ra là nhỏ mà chính chất béo bão hòa được tìm thấy nhiều ở thịt, mỡ và phủ tạng động vật… mới làm cho cholesterol tăng lên nhiều.Ngoài ra, cần tránh ăn trứng sống. Ăn trứng sống có thể bị ngộ độc với các dấu hiệu: chán ăn, nôn, viêm lưỡi, viêm kết mạc, viêm móng và quanh móng…
Trứng là nguồn vitamin và chất khoáng rất tốt, các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod… tập trung hầu hết trong lòng đỏ.
|
ThS. Thanh Châu - Sức khỏe và đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét