Đối với người bị cao huyết áp, nguy cơ đột quỵ (tai biến mạch máu não) tăng gấp 4 lần, nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng gấp 2 lần so với người bình thường.
Tuy nhiên, nguy cơ này có thể được ngăn chặn nhờ sử dụng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, uống thuốc đều đặn và chế độ vận động hợp lý.
Các biến chứng về mạch máu
Cao huyết áp lâu ngày làm tổn thương lớp nội mạc của mạch máu, tạo điều kiện cho cholesterol, tế bào gây viêm và canxi dễ dàng lắng đọng và hình thành các mảng xơ vữa. Khi các mảng xơ vữa tăng đến một mức độ nhất định sẽ làm hẹp lòng mạch và cản trở đường lưu thông của dòng máu. Các mảng xơ vữa bị vỡ và di chuyển trong lòng mạch máu sẽ làm tắc động mạch dẫn máu đến tim và gây ra nhồi máu cơ tim. Lúc đó, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, đau ngực dữ dội, cơn đau có thể lan đến cổ, lưng…
Mặt khác, nếu mạch máu dẫn đến não bị tắc nghẽn, các mạch máu không chịu được áp lực có thể bị vỡ và dẫn đến tai biến mạch máu não. Tùy vào vị trí vùng xuất huyết và vùng xuất huyết lớn hay nhỏ, bệnh nhân sẽ bị liệt nửa người, liệt hoàn toàn, thậm chí tử vong.
Cách hiệu quả phòng ngừa biến chứng
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim do cao huyết áp không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh mà còn gây ra những tổn thất về mặt tài chính. Do đó, người cao huyết áp cần ngăn ngừa các biến chứng bằng việc vận động hợp lý và hấp thu các dưỡng chất có lợi cho tim mạch. Các nhà khoa học đã tìm ra và chứng minh vitamin K2, ca cao và Omega 3 là các thành phần cần thiết để bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh.
- Vitamin K2 (thuộc nhóm vitamin K, đạt giải Nobel về Y học và Sinh lý học) có chức năng điều hòa, sẽ gắn canxi vào xương và không cho canxi lắng đọng xuống thành mạch gây vôi hóa, chống xơ vữa mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng. Do đó, tránh được nhồi máu cơ tim và các cơn đau thắt ngực.
- Ca cao được các nhà khoa học thuộc đại học Aachen (Đức) công nhận có tác dụng cải thiện 30% chức năng mạch máu nếu dùng hàng ngày. Chất flavonoid trong ca cao giúp duy trì tính đàn hồi của mạch máu, bảo vệ thành mạch, chống oxi hóa và ổn định huyết áp.
- Omega-3 với hàm lượng EDA cao giúp tạo prostaglandin trong máu, có tác dụng giảm mỡ trong máu, chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, giảm cao huyết áp và chống loạn nhịp tim.
Để tạo điều kiện dễ dàng và mang lại hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng, các nhà khoa học Đan Mạch đã tổng hợp 3 thành phần này cùng với vitamin D3 và Cardiolina trong viên uống Momega và Womega. Vitamin D3 có tác dụng giảm cao huyết áp và nguy cơ xơ vữa động mạch. Cardiolina (chiết xuất từ tảo Spirulina) làm giảm mỡ trong máu và bảo vệ hệ tim mạch.
Nhận xét về sự kết hợp “5 trong 1” của Momega và Womega, GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam chia sẻ: “Năm thành phần kết hợp sẽ khuếch đại tác dụng của từng thành phần một”(*). Chính nhờ sự hỗ trợ lẫn nhau này, viên uống Momega và Womega được xem là hướng mới trong việc hạn chế xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, ổn định huyết áp, phòng ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim cùng các bệnh tim mạch khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét