Thứ Ba, 12 tháng 8, 2014

Súp lơ xanh giúp "đẩy lùi" đột quỵ

Các nhà nghiên cứu khẳng định bông cải xanh chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe, gồm việc ngăn chặn đau tim hay đột quỵ.

 Sulforaphane, một chất có trong bông cải xanh có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn không cho động mạch bị tắc. Cải hoa, cải bruxen, cải bắp và cải lông cũng chứa thành phần trên nhưng liều lượng trong bông cải xanh là cao nhất.



Giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế Tổ chức Tim Anh quốc, hỗ trợ cho nghiên cứu trên, cho biết: “Không chỉ cung cấp thêm thông tin hỗ trợ cho việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng, nghiên cứu này còn có thể dẫn tới các thành tựu khác về y tế trong việc ngăn chặn hay giảm nhẹ nguy cơ đột quỵ”.

Theo các nhà khoa học, động mạch nhánh của cơ thể rất dễ bị tổn thương bởi thiếu protein Nrf2. Ngược lại, động mạch chính lại được bảo vệ bởi loại protein này, có thể ngăn chặn các tế bào khỏi viêm nhiễm, một dấu hiệu sớm của các cơn đau tim.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, sulforaphane có thể tái tạo Nrf2 tại các khu vực nguy hiểm của động mạch, giúp tăng cường khả năng chống viêm của động mạch, do vậy, có thể ngăn chặn quá trình đột quỵ.

Bông cải xanh có nhiều chất chống lão hóa như vitamine C, E và beta-carotene và giàu chất xơ...

Bác sĩ Paul Evans, đến từ Viện Phổi và Tim, ĐH Imperial, London, đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Sulforaphane được tìm thấy nhiều ở bông cải xanh, đây là chất có thể tái tạo Nrf2, giúp cơ thể con người tránh khỏi viêm nhiễm dẫn đến đột quỵ. Chúng tôi đang tìm hiểu xem các loại rau khác có hàm lượng chất bảo vệ cao như vậy nữa không”.

Các tác dụng đối với sức khỏe của bông cải xanh đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Bông cải xanh có nhiều chất chống lão hóa như vitamine C, E và beta-carotene, giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng thiếu máu.

Những chất bổ dưỡng này, đặc biệt là chất acide folique rất quan trọng cho những phụ nữ mang thai. Thiếu acide folique trong khi mang thai có thể sinh ra con bị chứng nứt đốt sống.

Nên ăn brocoli như một loại rau sống là tốt nhất vì khi nấu chín sẽ mất tác dụng chống ung thư vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy enzyme và chất ESP, làm xáo trộn sự cân bằng của sulphoraphane. Ngoài ra, có thể hấp hay nấu bông cải xanh với ít nước và thật nhanh đủ để nó hơi mềm hoặc có thể cho hột brocoli mọc mầm.


Theo PV - Đất Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét