Thứ Ba, 12 tháng 8, 2014

Tụt huyết áp cấp tính: Dễ gây sốc

Người bị huyết áp thấp nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu chất sắt bổ máu là thịt, cá, gan, huyết, trứng, đậu.

Một người được coi là huyết áp bình thường nếu huyết áp tối đa trong khoảng từ 9-12 cmHg, huyết áp tối thiểu trong khoảng 6 - 8 cmHg. Huyết áp thấp nếu như huyết áp tối đa dưới mức 9 cmHg hoặc giảm 2 cmHg so với huyết áp bình thường.

Thường gặp ở phụ nữ gầy ốm

Trẻ em hoặc người lớn đều có thể bị huyết áp thấp. Chỉ số huyết áp ở trẻ nhỏ thấp hơn ở trẻ lớn và người lớn. Huyết áp thấp cũng hay gặp ở phụ nữ gầy ốm, thiếu máu, ăn kém, mắc bệnh nhiễm trùng cấp tính… và yếu tố di truyền.

Trái cây tươi là thành phần rất quan trọng trong thực đơn của người bị huyết áp thấp. Ảnh: Hồng Thúy

Nguyên nhân của huyết áp thấp có thể do: Suy giảm hoạt động của tuyến giáp làm cơ thể bị thiếu hụt lượng hormon giáp, gây ra chứng huyết áp thấp kèm hoa mắt, chóng mặt, rụng tóc; stress và di truyền; sự tự điều chỉnh của hệ thần kinh tự động trong cơ thể kém…
 
Ít dấu hiệu rõ rệt

Đa số trường hợp huyết áp thấp mãn tính hoặc người bệnh đã quen và thích nghi với mức huyết áp thấp sẽ không có dấu hiệu gì rõ rệt hoặc cũng không biết mình bị huyết áp thấp. Tuy nhiên, các dấu hiệu cảnh báo là cảm giác mệt mỏi, mệt lả và rất muốn được nghỉ ngơi; hoa mắt chóng mặt; cảm giác buồn nôn; khó tập trung và dễ nổi cáu; suy giảm khả năng tình dục; da nhăn và khô kèm theo rụng tóc; vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh; thở dốc, nhất là sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng.
Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận..., thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỉ lệ này chiếm khoảng 30%.

Người bị tụt huyết áp cấp tính có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao…
 
7 giải pháp
Cần khắc phục nguyên nhân gây ra huyết áp thấp và tập tăng cường sức chịu đựng, khả năng thích nghi của cơ thể bằng 7 cách sau đây:
Luyện tập thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với sức khỏe, độ tuổi, tình trạng bệnh lý; trung bình nên tập ít nhất 30 - 45 phút/ngày; ăn đủ các bữa chính trong ngày, đặc biệt bữa sáng rất quan trọng; có thể ăn hơi mặn hơn người bình thường một chút; ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu chất sắt là thịt, cá, gan, huyết, trứng, đậu… và ăn cùng với các thực phẩm giàu vitamin C như rau sống, trái cây tươi; uống đủ nước hằng ngày, uống thường xuyên không đợi đến khi khát, uống thêm nước lọc khi uống bia rượu; khám sức khỏe định kỳ và hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết; ngủ đủ giấc và đủ thời gian.


Theo BS Đào Thị Yến Thủy - Người lao động

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét