Một bữa ăn nhiều chất xơ, lượng đạm vừa phải, giảm muối sẽ có hiệu quả trong việc dự phòng và điều trị bệnh huyết áp và tim mạch.
Các loại rau, đậu, măng, cà chua, cà rốt cung cấp chất xơ cho cơ thể. Các chất xơ này, ngoài lợi ích chống tăng huyết áp còn giúp giảm cân, dễ tiêu hóa, nhuận trường. Vì vậy, chúng ta cũng cần chú ý đến những thực phẩm có lợi với bệnh tăng huyết áp.Cần tây: Cần tây rất hữu dụng trong việc làm giảm huyết áp. Hiệu quả thấy được sau một thời gian sử dụng ít nhất bốn cây cần tây mỗi ngày. Hãy thử món cần tây xào thịt bò, canh bún ăn với cần tây thế cho rau muống cũng rất ngon.
Tỏi: Nó giúp hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hằng ngày, nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm rất tốt cho huyết áp. Nếu không ăn được thì ta có thể uống viên tỏi hiện ở các nhà thuốc đều có bán.
Hành: Hãy dùng hành với các món: hành ngâm dầu ăn, hành xào cần tây cũng có hiệu quả giảm huyết áp.
Đậu Hà Lan và đậu xanh: Hằng ngày nên dùng một nắm giá đậu Hà Lan dùng làm rau ăn thường xuyên hoặc đậu xanh hầm với hải đới; hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột, ăn mỗi ngày cũng có tác dụng làm hạ huyết áp.
Cà rốt: Cà rốt có nhiều chất xơ và một phức hợp các chất có lợi cho huyết áp. Nếu uống 100ml nước ép cà rốt tươi, 2 lần/ngày trong 30 ngày sẽ thấy được tác dụng làm hạ huyết áp của nó. Ngoài ra, trong cà rốt còn có một chất beta-caroten làm bổ mắt và đẹp da.
Cà chua: Có công dụng thanh nhiệt, giải độc, và hạ huyết áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P. Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ giúp phòng chống tăng huyết áp.Người bị tăng huyết áp không nên dùng xốt cà chua hộp vì có nhiều muối.
Ăn nhiều thực phẩm có lợi cho huyết áp nhưng cũng cần tránh các yếu tố nguy cơ: rượu, cà phê, thuốc lá…
Theo Sức khỏe & đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét