Hội nghị khoa học thường niên của Đại học Tim mạch Mỹ tổ chức mới
đây đã công bố nghiên cứu do các chuyên gia ở ĐH Columbia (CU) thực
hiện, phát hiện thấy, thói quen ăn đậu nành thường xuyên có tác dụng tốt
cho sức khỏe, giảm được tới 10mmHg tâm thu ở nhóm người tăng huyết áp
nhẹ, hay còn gọi là tiền cao huyết áp, nhất là những người Mỹ gốc Phi và
gốc Á.
Một trong những hợp chất có tác dụng tốt nhất làm giảm huyết áp có
trong đậu nành chính là isoflarones. Theo nghiên cứu, những người hấp
thu isoflarones dưới 0,33mg isoflarones/ngày thì rủi ro mắc bệnh tăng
huyết áp lớn hơn so với những người dùng liều cao trên 2,5mg/ngày. TS.
Safiya Richarlson, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, người Mỹ trẻ
tuổi, bất kể chủng tộc nếu ăn điều độ đậu nành có tác dụng rất tốt trong
việc duy trì huyết áp. Đây là nghiên cứu đầu tiên về lợi ích của
isoflarones ở nhóm người Mỹ gốc Phi và gốc Á. Kết luận trên được dựa vào
nghiên cứu ở 2.115 người Mỹ gốc Phi từ năm 1985 trong độ tuổi từ 18-30
thường xuyên được kiểm tra huyết áp kết hợp với thói quen ăn uống hàng
ngày.
Nghiên
cứu này có tính đến độ tuổi, giới tính, BMI (trọng lượng cơ thể) thói
quen hút thuốc lá, sử dụng rượu, hàm lượng calo ăn vào hàng ngày và thói
quen vận động. Kết quả, những người ăn thường xuyên đậu nành thì huyết
áp tâm thu thấp hơn so với nhóm người không ăn hoặc ăn ít đậu nành. Điều
này cho thấy thực đơn ăn uống tăng cường rau xanh, trái cây, thực phẩm
nguyên chất dạng hạt, đậu đỗ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt
là duy trì huyết áp ở mức tối ưu.
KHẮC NAM (Theo Net/FO,)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét