Đối mặt với bệnh lý nguy hiểm này không phải chỉ ở độ tuổi 45 - 55 như trước kia mà hiện nay có nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim chỉ mới độ tuổi 20.
Song song đó, tỷ lệ đột tử cũng ngày càng gia tăng, ước tính mỗi năm trên thế giới có 7,3 triệu người chết do nhồi máu cơ tim và nếu may mắn được cứu sống, bệnh nhân phải chịu những di chứng nặng nề cũng như nguy cơ tái phát cao.
Chị N.H.L (nhân viên văn phòng, Q10, TPHCM) vẫn chưa quên được cái chết của anh bạn đồng nghiệp tuổi đời mới chỉ 33. Cơn nhồi máu cơ tim xảy ra với anh quá nhanh không một dấu hiệu rõ ràng.
Thậm chí trước đó, anh vẫn còn bình thường trêu đùa đồng nghiệp, nhưng chỉ sau 1 giờ anh đã ra đi dù được bạn bè đồng nghiệp đưa ngay đến bệnh viện chuyên khoa cấp cứu.
Lý giải về những trường hợp này, TS.BS Lê Thúy Tươi cho biết: “Theo Quỹ Tim mạch Mỹ, gần 50% trường hợp đột ngột bị nhồi máu cơ tim không hề có dấu hiệu báo trước. Bệnh nhân gặp phải cơn nhồi máu cơ tim thầm lặng, không thể hiện triệu chứng thông thường và nguy cơ đột tử cao. Những trường hợp này xảy ra chủ yếu ở người già, phụ nữ hoặc người bị tiểu đường.”
Cũng theo BS Tươi, rối loạn mỡ máu là nguyên nhân chính gây nguy cơ nhồi máu cơ tim và 90-95% nguyên nhân liên quan đến quá trình xơ vữa động mạch, do lắng đọng cholesterol trong thành mạch. Tất cả là do lối sống, chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý, rượu bia, thức khuya, căng thẳng… làm rối loạn các thành phần mỡ máu và nguy hại đến sức khỏe con người.
Cholesterol là thành phần cần thiết cho sự sống và hoạt động của cơ thể. Nó tham gia cấu tạo màng tế bào và sản xuất các hormone, vitamin. Tuy nhiên, sự cao thấp bất thường và không cân bằng các thành phần cholesterol sẽ tạo nên các mảng xơ vữa, cục máu đông trong lòng mạch máu làm hẹp và tắc mạch máu nuôi tim.
Đồng thời, hoạt động tế bào suy giảm, cơ thể khó hấp thu cholesterol sẽ làm dư thừa cholesterol trong máu. Trong khi đó, gan vẫn có nhiệm vụ sản xuất đến 80% lượng cholesterol trong cơ thể, nên dù không nạp cholesterol bằng đường ăn uống, nhiều người vẫn có nguy cơ bị thặng dư cholesterol và rối loạn mỡ máu.
GDL-5 thiên nhiên giúp cơ thể khỏe mạnh, tự điều hòa cholesterol nhờ cơ chế hoạt hóa receptor tế bào. |
Vấn đề đặt ra là làm sao kiểm soát tốt mỡ máu, điều hòa cholesterol để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Hiện nay, Faz chứa tinh chất GDL-5 thiên nhiên được xem là giải pháp an toàn giúp cơ thể khỏe mạnh có thể tự điều hòa được lượng cholesterol trong máu, giữ các thành phần mỡ máu ở mức cần thiết và có lợi cho cơ thể.
GDL-5 được tinh chiết theo công nghệ độc quyền của Mỹ, giữ lại được nhiều nhất các thành phần sinh học quý của policosanol, sẽ giúp tế bào hoạt động khỏe, tiếp nhận cholesterol được tốt hơn.
Với cơ chế tăng hoạt hóa receptor tế bào, GDL-5 giúp chuyển hóa LDL thành HDL, ngăn cholesterol bám vào thành mạch, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu, ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim và tránh nguy cơ tái phát lại.
Lời khuyên từ các chuyên gia tim mạch là song song với bổ sung dưỡng chất thiên nhiên GDL-5, bệnh nhân cần thay đổi lối sống, giảm các yếu tố nguy cơ thì sẽ có cuộc sống lâu dài hơn.
Cụ thể nên hạn chế những yếu tố tăng khả năng mắc bệnh như thuốc lá, uống nhiều rượu bia, stress… Bên cạnh đó, thiết lập cho mình chế độ ăn hợp lý, giữ cân nặng ở mức độ thích hợp và tập thể dục đều đặn để bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Theo Lam Quỳnh - Lao động
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét