Các bệnh liên quan đến tim mạch đang đe dọa nhiều người, tuy nhiên bạn không nhất thiết phải quá lo lắng. Hãy tận dụng những phương thuốc quý từ thiên nhiên để trái tim bạn luôn khỏe mạnh.
Tỏi
Tỏi giúp làm giảm LDL (cholesterol xấu) tăng HDL (cholesterol tốt), do đó làm giảm các rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu, chống xơ cứng động mạch vành, động mạch não, động mạch ngoại vi. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, không cho kết tụ thành cục máu đông nên ngừa tai biến tim mạch và làm hạ huyết áp.
Chỉ nên ăn tỏi 2 lần/ngày (1 thìa cà phê) bằng cách cho vào món ăn, không nên dùng nhiều vì nó có thể dẫn đến rối loạn dạ dày, ức chế tuyến giáp… Đặc biệt, nếu uống nhiều rượu tỏi lại gây hại cho tim như loạn nhịp tim, giãn các buồng tim, giảm sức co bóp của tim và suy tim.
Vừng
Dầu vừng trắng và đen rất giàu acid amin, (đặc biệt là vừng đen) có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về nội khoa, nhất là các bệnh về tim mạch.
Uống hàng ngày 10-25ml dầu vừng hoặc bạn có thể rang chín vừng rồi giã nhỏ ăn kèm cơm.
Hành tây đỏ
Là loại gia vị thông dụng chứa nhiều protit, mỡ, đường, vitamin, caroten, canxi, phospho, sắt… những chất này làm giảm sự lắng đọng cholesterol trên thành mạch máu, chúng có thể phá hủy các chất gây tắc nghẽn mạch máu, làm giảm các cơn đau tim, xơ cứng động mạch vành.
Làm gia vị để các món ăn thêm thơm và ngon hơn.
Hành ta
Có khả năng loại bỏ cholesterol LDL và giữ cholesterol HDL nên hành ta rất tốt để ngừa các bệnh về tim và đột quỵ.
Dùng để tẩm ướp hay phi giòn lên để tạo mùi vị cho món ăn hằng ngày.
Cà chua
Chất Lycopen, thành phần tạo nên màu đỏ của cà chua là chất chống ôxy hóa tự nhiên không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có khả năng giảm nguy gây nên bệnh tim.
Cho cà chua vào món ăn hoặc uống nước ép cà chua đều đặn hằng ngày. Nếu bạn không thích cà chua thì cũng đừng lo, đã có dưa hấu, cà rốt, đu đủ và bưởi hồng. Tất cả các loại quả này .đều chứa nhiều lycopen.
Ớt
Chất capsaicin có nhiều trong ớt tươi đem lại lợi ích rất lớn cho tim mạch, bao gồm tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol "xấu" trong máu và cân bằng huyết áp. Chất capsaicin còn có tác dụng loại bỏ hay giảm bớt các mảng bám tồn tại trong thành động mạch. Máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn, nhờ đó giúp cải thiện các triệu chứng của các bệnh về động mạch vành hiện nay.
Mỗi bữa có thể ăn một vài lát ớt nhưng không nên ăn quá nhiều vì nó có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.
Quế
Giúp giảm lượng cholesterol trong máu, chống lại quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự phá hủy của các tế bào bởi các gốc tự do có trong máu tạo nên các mảng mỡ tích tụ trên thành động mạch. Từ đó, giúp bệnh nhân tim mạch giảm được các cơn đau, khó thở.
Mỗi ngày có thể dùng 1 thìa cà phê quế cho vào các món ăn.
Dầu olive
Là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe của tim vì nó rất giàu acid béo không bão hòa dạng đơn thể (monounsaturated). Ngoài ra dầu olive còn có các chất chống oxy hóa như Vitamin E, chất Polyphénol giúp làm giảm các Cholesterol LDL và ngừa nghẽn mạch máu.
Để có hiệu quả cao nhất, bạn nên dùng dầu olive để nấu ăn thay vì chỉ thêm dầu olive vào các món ăn sống.
Giấm hoa quả
Loại giấm hoa quả đã lên men trong vòng 8 tuần có thể giúp cơ thể bạn tăng lượng cholesterol HDL, rất tốt cho hệ tim mạch.
Nên uống 1 hoặc 2 thìa cà phê giấm hoa quả mỗi ngày.
Khoai tây
Tăng khoai tây trong khẩu phần ăn sẽ giảm được lượng cholesterol LDL trong máu, phòng được nhồi máu cơ tim, đồng thời giảm được nồng độ kali trong máu, một trong những nguyên nhân góp phần làm nghẽn mạch.
Nên ăn khoai tây luộc và ăn thường xuyên.
Táo
Khi bạn ăn táo đều đặn, chất lipoprotein - một loại cholesterol "xấu" gây xơ vữa động mạch và tăng rủi ro hình thành cục máu đông làm nghẽn các động mạch nuôi tim và não sẽ giảm.
Nên ăn 2 quả táo mỗi ngày.
Lá sen
Về dược lý, lá sen đã được chứng minh có tác dụng an thần, chống co thắt cơ trơn, chống choáng phản vệ, ức chế loạn nhịp tim.
Lá sen phơi khô, rửa sạch, sắc nước uống hằng ngày.
Củ tam thất
Ðối với tim mạch, tam thất có tác dụng tiêu huyết ứ, bổ huyết, chữa các chứng đau do huyết ứ trệ (như co thắt động mạch vành, rối loạn tuần hoàn ngoại biên...).
Ăn sống bằng cách nghiền bột hoặc mài với nước uống trực tiếp. Có thể cắt lát để ngậm, nhai rồi nuốt hoặc sắc nước uống hằng ngày.
Nước trà xanh
Chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có hàm lượng cao trong trà xanh có thể giảm số tế bào bị chết sau khi đau tim hoặc đột quỵ. Đồng thời, EGCG cũng đẩy nhanh quá trình phục hồi của tế bào tim, giúp giảm nhẹ tổn thương của cơ quan này.
Dùng nước trà xanh làm nước uống hằng ngày của bạn.
Theo Sức khỏe gia đình
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét