Hợp chất trimethylamine-N-oxide (TMAO) trong máu cao có liên quan với bệnh tim mạch và đột quỵ theo kết quả nghiên cứu trước đây.
Thịt đỏ ảnh hưởng đến tim. Ành: BBC |
Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học còn phát hiện thêm chất này cũng có liên quan với tình trạng suy tim và tiên lượng lâu dài trên bệnh nhân.
Qua theo dõi trên 720 bệnh nhân suy tim trong năm năm, các nhà khoa học thuộc khoa phân tử tế bào của Trung tâm Y khoa Cleveland (Mỹ) nhận thấy nhóm bệnh nhân có TMAO trong máu cao thì khả năng tử vong do suy tim cũng cao, và chỉ số này độc lập với các yếu tố nguy cơ khác đã biết trước đây.
Ðược biết, các loại vi khuẩn đường ruột có thể chuyển đổi chất carnitine có nhiều trong các loại thịt đỏ, trứng, một số loại nước uống tăng lực thành hợp chất TMAO.
Tác giả nghiên cứu cho rằng theo dõi TMAO có thể giúp phát hiện những bệnh nhân nguy cơ cao, từ đó đưa ra hướng trị liệu cũng như chế độ ăn thích hợp.
Theo BS Huỳnh Khiêm - Tuổi Trẻ/ onlinejacc.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét