Các nghiên cứu y học cho thấy việc khống chế và điều trị bệnh
tăng huyết áp cần bắt đầu bằng các biện pháp điều tiết hệ thần kinh
trung ương, cải thiện trao đổi tuần hoàn, phòng và giảm xơ cứng động
mạch, giảm mỡ máu. Trong quá trình đó chữa bệnh bằng thực phẩm thường có
hiệu quả tương đối rõ rệt.
Sau đây xin giới thiệu 10 loại rau thường dùng có tác dụng phòng trị bệnh huyết áp.
Rau rút: Tính hàn, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt
lợi thủy, tiêu thũng giải độc. Rau rút rất tốt cho các bệnh tăng huyết
áp. Y học đã chứng minh rằng chất polysacarid trong rau rút có tác dụng
hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
Rau cải cúc: Tính mát, vị tê, không độc có tác dụng
hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm... Cải cúc tốt cho các bệnh
tăng huyết áp. Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ
huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm
cholesterol.
Rau diếp: Tính mát, vị đắng có tác dụng lợi ngũ
tạng, thông kinh mạch, lợi tiểu... Tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Trong
thành phần của rau diếp, lượng kali cao gấp 27 lần lượng natri, tỷ lệ
này rất có lợi cho sự cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn bã,
tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của người
tăng huyết áp. Rau diếp thường dùng ăn sống nên phải chú ý gieo cấy
sạch và rửa sạch trước khi ăn để tránh bị tiêu chảy.
Rau cần tây: Tính mát vị ngọt đắng có tác dụng
tỉnh não kiện thần. Cần tây thích hợp với các bệnh tăng huyết áp, tiểu
đường, mất ngủ, đau đầu...
Rau cần tây có nhiều vitamin P có tác dụng tăng cường hiệu lực của
vitamin C trong việc giảm huyết áp và giảm mỡ máu, có hiệu quả rõ rệt
với các bệnh tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp do mang thai, sinh
nở, tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh.
Có thể dùng nước ép rau cần tây hoặc nấu nước uống hằng ngày rất
tốt. Rau cần còn chứa nhiều chất khoáng, chất xơ có tác dụng trấn tĩnh
bảo vệ mạch máu, tăng cường phát triển xương, chống thiếu máu thiếu sắt.
Rau cải thìa: Tính mát, vị ngọt, có tác dụng tán hàn
tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc... Cải thìa có tác dụng hỗ trợ điều
trị đối với các bệnh tăng huyết áp, hở van tim, viêm thận, chảy máu lợi,
hoại huyết và bệnh về huyết quản não.
Mộc nhĩ đen (thường gọi mộc nhĩ): tính mát, vị ngọt, có công năng
bổ khí ích trí bồi bổ dưỡng sinh, bổ huyết hoạt huyết... Mộc nhĩ thích
hợp cho các bệnh tăng huyết áp, băng huyết, thiếu máu, đau răng, mất
ngủ, viêm amidan. Mộc nhĩ chứa nhiều kali nên rất thích hợp cho người
bệnh tăng huyết áp.
Trong mộc nhĩ chứa chất axít tác dụng hạ cholesterol trong máu.
Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh, có tác dụng kết hút các
chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường tiêu hóa.
Glucoxit purin trong mộc nhĩ làm giảm khả năng tắc mạch máu não do tăng
huyết áp gây nên.
Nấm hương: Tính mát, vị ngọt có tác dụng kiện tỳ
ích vị, giảm mỡ, giảm huyết áp. Nấm hương rất tốt cho các bệnh tiểu
đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, thừa mỡ trong máu...
Nấm hương chứa nhiều kali, ít natri và chứa chất có tác dụng khống
chế lượng cholesterol trong máu và trong gan, ngăn chặn quá trình xơ
cứng động mạch. Nấm hương là thực phẩm trị liệu thích hợp với các chứng
bệnh như: xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường do thừa
cholesterol gây nên.
Hành tây: Tính ấm, vị cay, rất tốt cho các bệnh
tăng huyết áp, thừa mỡ máu, tiểu đường... hành tây có thể làm tan bớt
búi tắc mạch máu não, ức chế cholesterol trong máu tăng cao do ăn uống
các thực phẩm nhiều chất béo.
Hành tây có lượng canxi phong phú nên thường xuyên ăn hành tây sẽ
bổ sung lượng canxi trong máu giúp hạ huyết áp. Những chất có trong hành
tây có thể giảm bớt sức cản của huyết quản ngoại biên và động mạch vành
tim để ổn định huyết áp.
Cà chua: Tính mát, vị chua có tác dụng tốt với các
bệnh tăng huyết áp, xuất huyết đáy mắt... Chất xeton trong cà chua có
tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu. Hàm lượng vitamin C trong cà chua không
cao nhưng khó phá hủy, giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng chống xơ
cứng động mạch và chống ung thư.Cà tím: Tính hàn lạnh, vị ngọt tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc... Cà tím hàm chứa nhiều vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản, chống xuất huyết. Các chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol trong máu, có tác dụng phòng chống bệnh về van tim rất tốt. Vì vậy cà tím là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch não, mạch vành...
Theo BS Đỗ Minh Hiền - Sức khỏe & Đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét