Thứ Hai, 24 tháng 11, 2014

Món ăn khắc tinh với bệnh cao huyết áp

Có một số món ăn, đồ uống làm cho huyết áp tăng cao, được xem như là khắc tinh của bệnh cao huyết áp.

Dưới đây là một số món mà người cao huyết áp không nên dùng:

- Thực phẩm chiên rán và thịt mỡ làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao, khiến động mạch xơ cứng, gây tăng huyết áp.

- Thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cholesterol và huyết áp tăng cao.

- Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp tăng cao.

- Nên tránh uống trà đặc vì trong trà đặc chứa nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, tinh thần bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.

- Muối trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh và tăng huyết áp. Người huyết áp cao nên kiêng ăn mặn.

- Thức ăn có vị cay làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn, huyết áp sẽ tăng.

- Không nên ăn phủ tạng động vật (gan, tim, bầu dục, ruột non…) bởi các thức ăn này rất giàu cholesterol, làm tăng huyết áp.

- Thức ăn nhiều năng lượng như đường gluco, đường mía, sô-cô-la… sẽ dẫn đến béo phì. Người béo phì dễ bị cao huyết áp.


Theo Lương y Hoài Vũ - Người lao động

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét