Thứ Bảy, 1 tháng 11, 2014

Ăn chuối giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu Anh và Ý phát hiện rằng, những người thường xuyên tiêu thụ ba trái chuối mỗi ngày có thể kéo giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí American College of Cardiology.
Theo đó, việc tiêu thụ một trái chuối vào bữa điểm tâm, một trái vào bữa trưa và một vào bữa tối sẽ cung cấp đủ lượng kali cần cho cơ thể mỗi người/ngày, có tác dụng giúp giảm nguy cơ máu bị vón cục ở não (tác nhân gây đột quỵ) xuống 21%.
Theo báo cáo của tạp chí Daily Mail (Anh), các phát hiện của cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, hàng ngàn trường hợp đột quỵ có thể được ngăn ngừa bằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu kali khác như chuối, rau bina, quả hạch, cá và các loại đậu.
Trong cuộc nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học đã phân tích lại các dữ liệu thu thập được từ 13 cuộc nghiên cứu khác nhau về chuối được tiến hành từ giữa những năm 1960 đến nay, và đã khẳng định một lần nữa lợi ích ngăn ngừa đột quỵ mang lại từ chuối là không thể chối cãi.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Warwick và ĐH Naples nói: “Tiêu chuẩn tiêu thụ kali hàng ngày của người dân trong hầu hết các quốc gia đều thấp dưới mức cần thiết”. Họ cho biết, với việc tiêu thụ khoảng 1.600mg kali/ngày, thấp hơn một nửa lượng kali do Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh đề xuất cho người lớn là 3.500mg/ngày, đủ để giảm 1/5 nguy cơ bị đột quỵ.
Theo đánh giá của các chuyên gia, một trái chuối cỡ trung bình có chứa khoảng 500mg kali, có tác dụng giúp hạ huyết áp và cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Đối với những người tiêu thụ quá ít kali có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, tính tình dễ bị kích động, buồn nôn và tiêu chảy.
Riêng với những người ăn nhiều các loại thực phẩm giàu kali, đồng thời cắt giảm lượng muối tiêu thụ trong chế độ ăn hàng ngày, tỉ lệ tử vong do đột quỵ sẽ giảm xuống mức thấp nhất.


Theo 
Trọng Nguyên - Phụ Nữ TPHCM/Jazbablog

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét