Thứ Bảy, 15 tháng 11, 2014

Dinh dưỡng với người bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh diễn biến âm thầm nhưng có thể là nguyên nhân chính gây tử vong hoặc tàn phế trong số các bệnh tim mạch. Bệnh có thể gặp ở lứa tuổi trẻ nhưng chủ yếu là người cao tuổi. Đối với bệnh lý này, nguyên tắc điều trị là phải phối hợp việc thay đổi lối sống, kiểm soát được huyết áp mục tiêu ở mức dưới 140/90mmHg nên bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định, vấn đề ăn uống, tập luyện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa biến chứng của bệnh. 
 
Theo đó, người bị tăng huyết áp nên ăn giảm muối, bổ sung thêm các thực phẩm giàu kali (chuối, khoai tây, bơ, dưa hấu, đậu nành...), canxi (cá, hải sản, rau muống...), ăn nhiều hoa quả, rau xanh (cà chua, cà rốt, tỏi, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, đậu Hà lan, táo...) nhằm làm hạ huyết áp và dự phòng một số biến chứng như tai biến xuất huyết não, xơ vữa động mạch...
 
Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên sử dụng các loại thực phẩm ít béo và ngừng hút thuốc lá vì đây là những yếu tố gây tăng huyết áp.           
 (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét