Thứ Bảy, 1 tháng 11, 2014

5 loại thực phẩm có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp

Có rất nhiều loại thức ăn giúp bạn kiểm soát bệnh cao huyết áp mà không cần tới sự hỗ trợ từ thuốc thang...

Chứng tăng huyết áp gây ra những tai biến và hư tổn nguy hiểm cho cơ thể. Thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để kiểm soát và giảm huyết áp cho người bệnh. 

Tuy nhiên, các loại thuốc này lại có rất nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng: có rất nhiều loại thực phẩm vừa có thể giảm nguy cơ mắc cao huyết áp, vừa có khả năng hạ huyết áp.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm hữu ích với các bệnh nhân cao huyết áp mà các bác sĩ khuyên dùng:
Các món chay (đậu hũ, tôm..)
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: các món chay chứa nhiều tinh chất bổ dưỡng, những tinh chất này có khả năng ngăn ngừa bệnh huyết áp cao. Những người ít ăn thịt, đặc biệt là những người ăn chay có rất ít nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, cũng như các căn bệnh liên quan tới tim mạch. 
Những món ăn chay cần có nhiều Kali, carbonhydrate, chất béo(trong dầu động vật, mỡ động vật), tinh bột, canxi, magie, Vitamin C và Vitamin A.
Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột (gạo, ngũ cốc, bánh mì..):
Một bữa ăn giàu tinh bột giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan tới tim mạch, bao gồm cả cao huyết áp. Chứng tăng huyết áp chịu tác động chủ yếu bởi các chất gel có thể hòa tan được. Các chất gel này là một dạng của tinh bột tương tự như: dãi yến, pectin trong táo…

Ngoài việc ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của bệnh cao huyết áp, tinh bột còn có lợi trong việc giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, giảm cân, loại bỏ các kim loại nặng ra ngoài cơ thể. Đây cũng là những nguyên nhân chính gây huyết áp cao.
Các món ăn chứa ít đường
Rất nhiều người không nhận ra rằng đường ăn, hoặc đường mía (sucroza) làm tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho biết: đường kích thích chất adrenalin, gây co khít mạch máu và tích tụ Natri trong cơ thể. Một bữa ăn có các thực phẩm giàu kali(như rau, hoa quả) và các axit béo cần thiết sẽ giúp bài tiết sucroza(đường mía).
Thực phẩm có hàm lượng natri thấp (gạo trắng, khoai củ, rau ngọt..)
Chìa khóa để có một bữa ăn dinh dưỡng chính là những thực phẩm có hàm lượng natri thấp. Tiêu thụ natri nhiều, dẫn tới giảm hàm lượng kali trong cơ thể. Kết quả là ngay lập tức ảnh hưởng tới cơ chể điều hòa huyết áp. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo nên hạn chế việc tiêu thụ natri ít hơn 2,4 gram/ngày.
Rau củ và gia vị
 
Những thực phẩm này cũng rất tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp. Chúng cung cấp những chất cần thiết để kiểm soát chứng cao huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một vài loại rau củ có ích như: cần tây, tỏi, hành, cà chua, bông cải xanh, cà rốt, nghệ tây,…

Theo Mạnh Tú - aFamily

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét