Chỉ số choresterol trong máu cao có thể kéo theo hàng loạt vấn đề về tim mạch và làm giảm chất lượng cuộc sống.
Hãy làm bạn với 5 loại thực phẩm sau để bảo vệ chính mình.
1. Bột yến mạch các loại thực phẩm giàu chất xơ
Bột yến mạch có chứa chất xơ hòa tan, làm giảm mật độ
lipoprotein (LDL) - một loại cholesterol "xấu" trong máu của chúng ta.
Chất xơ hòa tan cũng được tìm thấy trong thực phẩm như đậu tây, táo, lúa
mạch, lê, mận. Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol
vào máu của bạn.
Theo các nghiên cứu khoa học, chỉ cần tăng hấp thu 5
đến 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đáng kể chỉ số của
LDL. Ăn 1,5 chén bột yến mạch nấu chín cung cấp 6 gram chất xơ. Nếu bạn
dùng thêm trái cây, chẳng hạn như chuối, bạn sẽ có thêm khoảng 4 gram
chất xơ.
2. Cá và axít omega-3
Ảnh minh họa
Mỡ cá rất giàu axit omega-3, một loại axít béo có
lợi cho hệ tim mạch của con người. Các nhà khoa học cho biết, chất này
không những giúp điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ máu đông mà còn giúp hạ
thấp nguy cơ bị độ quỵ.
Các bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn ít nhất hai khẩu
phần cá mỗi tuần. Bạn có thể tìm thấy axit này nhiều nhất trong các loài
cá như: cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá mòi... Cách chế biến tốt
nhất là nướng hoặc luộc để tránh thêm vào chất béo không lành mạnh từ
dầu ăn.
3. Quả óc chó, hạnh nhân và các loại hạt khác
Quả óc chó, hạnh nhân và các loại hạt khác có thể làm
giảm cholesterol trong máu. Chúng rất giàu axit béo không bão hòa, quả
óc chó cũng giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh.
Theo Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ, những
người ăn khoảng 1,5 ounce, hoặc 42,5 gam các loại hạt như hạnh nhân, quả
phỉ, lạc, hồ đào,... giảm nguy cơ bị bệnh tim so với những người khác.
Chỉ cần chắc chắn rằng bạn ăn các loại hạt không ướp muối hoặc tráng
với đường.
4. Dầu ôliu
Dầu ô liu có chứa một hợp chất chống oxy hóa mạnh,
có thể làm giảm LDL cholesterol nhưng vẫn để lại HDL cholesterol-một
loại choresterol có lợi. Sử dụng khoảng 2 thìa (23 gram) dầu ô liu mỗi
ngày thay cho các chất béo khác trong chế độ ăn của bạn sẽ giúp tăng
cường sức khoẻ cho tim mạch.
Có nhiều cách chế biến dầu oliu, bạn có thể xào rau,
thêm nó vào ướp, hoặc trộn với giấm như một salad thay đồ. Dầu ô liu có
nhiều calories, vì vậy không nên ăn nhiều hơn 23g/ngày.
5. Thực phẩm có bổ sung sterol thực vật hoặc stanols
Thực phẩm đang có sẵn đã được tăng cường với sterol
hoặc stanols - chất tìm thấy trong cây có thể giúp ngăn chặn sự hấp thu
cholesterol. Bơ thực vật, nước cam và nước uống sữa chua với các sterol
thực vật có thể giúp giảm cholesterol LDL hơn 10%.
Lượng sterol thực vật hàng ngày cần thiết là ít
nhất 2g tương đương 237ml nước cam có tăng cường chất sterol một ngày.
Tất nhiên, nhóm thực phẩm này không làm giảm sút lượng choresterol HDL
có lợi.
Theo Ngọc Diệp - aFamily/ Mayo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét