Chế độ ăn kết hợp các thực phẩm nguồn gốc thực vật có tác dụng tốt hơn giảm cholesterol trong máu so với chế độ ăn truyền thống ít chất béo.
Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Toronto
(Canada)
so sánh hiệu quả của hai chế độ ăn trong việc giảm LDL (cholesterol có
hại) trên 351 người có mức cholesterol máu cao.
Kết quả cho thấy mức
LDL giảm gần bốn lần ở nhóm có chế độ ăn với thành phần chính là
thực vật, khi so với nhóm có chế độ ăn hạn chế chất béo động vật
trước đây (13% so với 3%).
Được biết, chế độ ăn có nguồn gốc thực vật được Cơ
quan Kiểm soát thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ công nhận giúp hạ cholesterol máu
bao gồm bốn thành phần chính: đạm đậu nành (xúc xích, thịt nguội,
sữa... được chế biến từ đậu nành), chất xơ (có nguồn gốc từ yến
mạch, lúa mạch...), thay thế bơ động vật bằng bơ thực vật giàu sterol
ester, thêm nhiều loại hạt (hạnh nhân, óc chó, đậu phộng...) trong chế
độ ăn hằng ngày.
Theo BS. Nguyễn Tất
Bình
Tuổi Trẻ/Journal of the American Medical Association
Tuổi Trẻ/Journal of the American Medical Association
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét