Cuộc khảo sát tiến hành trên 352 người bị cao huyết áp nhẹ nhằm đánh giá ảnh hưởng của chế độ ăn đối với huyết áp.
Những người này được phân bố ngẫu nhiên thành ba
nhóm và trong chế độ ăn từng nhóm có bổ sung hoặc 40 gam protein đậu
nành hoặc 40 gam protein sữa hoặc 40 gam carbohydrate mỗi ngày.
Trong vòng 5 năm theo dõi, các nhà khoa học nhận
thấy nhóm người dùng protein (đậu nành hoặc sữa) giảm huyết áp tâm thu
2mmHg so với nhóm người dùng carbohydrate.
Đây chỉ là sự thay đổi nhỏ đối với một cá thể. Nhưng
với một cộng đồng, giảm được 2mmHg huyết áp có nghĩa là giảm 6% số người
tử vong do đột quỵ, 4% do bệnh mạch vành và 3% do các nguyên nhân khác.
Theo BS Huỳnh Khiêm Huy - Tuổi Trẻ/ Medscape
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét