Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014

Có nên ăn kiêng tuyệt đối khi cao huyết áp?

 
Nhìn chung, việc kiêng tuyệt đối các món ăn có nguồn gốc từ động vật không phải là biện pháp tốt đối với bệnh nhân cao huyết áp. Tuy nhiên, nên ăn đồ ăn nhẹ, dễ tiêu, dễ hấp thu và tránh lượng quá nhiều vì dẫn đến khó chuyển hoá, gây thừa.

Để giúp cơ thể có đủ khoáng chất cần thiết và phù hợp với thể trạng người bệnh, ngoài việc bổ sung các đạm từ động vật, thì có rất nhiều món ăn bài thuốc tốt từ rau quả cho người bệnh cao huyết áp mà mẹ chị có thể tham khảo.

Nước rau cần: Dùng 250g rau cần tươi, rửa sạch, nhúng vào nước sôi trong 2 phút, vắt lấy nước. Mỗi lần uống một cốc nước rau cần, ngày 2 lần, hiệu quả trong hạ huyết áp, an thần.

Cháo hà thủ ô, gạo tẻ, táo tàu: Hà thủ ô (60g), sắc lấy nước bỏ bã. Cho 100g gạo tẻ, 3 quả táo, một ít đường phèn vào nước hà thủ ô nấu thành cháo. Đây là món ăn rất quý cho người mắc chứng huyết áp cao do âm hư dương thịnh, kiên trì lâu dài có thể khỏi bệnh.

Mật ong với nước sôi: Dùng 3 thìa mật ong uống với nước sôi, rất tốt với huyết áp cao. Bài thuốc này cũng có hiệu quả điều trị bệnh táo bón, do gan, thận, âm hư. Chú ý, những người tiêu chảy mãn tính không được dùng.

Đường phèn, dấm chua: Dùng 1 lít dấm, 500g đường phèn hòa tan với nhau. Mỗi lần uống 10ml, ngày uống 3 lần, sau bữa ăn. Bài thuốc thích hợp chữa huyết áp cao do âm hư, tắc mạch máu. Những người loét dạ dày, tá tràng, acid dạ dày cao không được dùng.

Nước râu ngô: Dùng 100g dâu ngô, sắc lấy 3 bát nước, chia 3 lần uống trong ngày có tác dụng hạ huyết áp, giảm đau, an thần.

Chuối tiêu chấm vừng đen: Dùng 500g chuối tiêu, 15g vừng đen rang chín, chuối tiêu chấm vừng đen, ăn hết trong ngày, vừa hạ huyết áp vừa chữa táo bón.

Theo BS Nguyễn Thị Tình - Tiền Phong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét